บางช่วงเวลาอาจทำให้การใช้ชีวิตคุณและครอบครัวไม่ได้เรียบง่ายเหมือนเดิมเสมอไป เห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือในสถานการณ์ปัจจุบับนที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส เพียงภายในเวลาไม่กี่เดือนเท่านั้น ชีวิตของเราทุกคนได้เปลี่ยนไปแบบที่การทำสิ่งต่างๆเพียงไม่กี่นาทีก็กลายเป็นความท้าทายได้ (เช่นการซื้อของในร้านขายของชำ) การต้องเลี้ยงลูกไปด้วยตอนนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยากมากๆ บางครอบครัวอาจจะรู้สึกว่าการมอบความสุขและทำกิจกรรมสนุกๆด้วยกันอาจดูเหมือนเป็นเรื่องในอดีต แต่เราอยากให้คุณลองดู 7 วิธีนี้ที่คุณสามารถช่วยให้พวกเขามีความสุขสูงสุดแม้จะเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากก็ตาม


1.บันทึกเรื่องราวดีๆในแต่ละวัน
ดั่งสุภาษิตที่ว่า“ สิ่งต่างๆอาจจะแย่ลงได้เสมอ” เป็นดั่งคำที่คอยช่วยให้กำลังใจในการผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก การจดบันทึกสิ่งดีๆเพื่อแสดงความขอบคุณแบบใช้คำง่ายๆหรือวาดภาพลงในสมุดนั้นจะสามารถช่วยให้ลูกของคุณเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ดี มองโลกแง่บวก รวมถึงลองให้ลูกๆของคุณคิดถึงเหตุผลสัก 5 ข้อที่ทำให้พวกเขามีความสุขที่มีชีวิตอยู่ – คำตอบจะเป็นอะไรก็ได้ เพียงแต่เราจะเน้นไปที่สิ่งที่พวกเขาสนใจ สิ่งที่ทำให้พวกเขามีความสุข มันอาจจะเป็นการออกไปเล่นข้างนอกในวันที่มีแดด เล่นกับสุนัข การกอดจากพ่อแม่และอื่น ๆ การให้ลูกๆของคุณฝึกคิดและไตร่ตรองอย่างมีสติจะช่วยให้พวกเขามีช่วงเวลาที่ดีในช่วงเวลาที่ยากลำบากได้


2.กิจวัตรประจำวันที่สม่ำเสมอ
เด็กจะเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพก็ต่อเมื่อมีกิจวัตรประจำวันที่สม่ำเสมอ แต่เราเข้าใจว่า มันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากที่จะให้ลูกๆของคุณทำตามตารางที่วางไว้อย่างเข้มงวด เราแนะนำให้ลองค่อยๆปรับและยืดหยุ่นเพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดหรือถูกบังคับเช่น คุณอาจจะให้พวกเขาอาบน้ำในตอนกลางคืนเป็นเวลา รวมถึงเวลาการเล่านิทานก่อนนอนที่สม่ำเสมอ เป็นต้น  คุณอาจจะเลือกเวลานั้นๆของทุกวันเพื่อใช้ฝึกการเรียนรู้ต่างๆเช่น การจำตัวอักษร ช่วงเวลาเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกถึงช่วงเวลาที่ปกติก่อนหน้านี้ได้


3.เปลี่ยนเวลาเล่นเป็นประสบการณ์ฉพาะลูกๆของคุณ
ความสุขสามารถระงับความกลัวในสิ่งที่ไม่รู้จักได้และวิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุดสำหรับเด็กที่จะสัมผัสกับอารมณ์นี้คือการเล่น การหัวเราะช่วยขจัดความเครียดและความวิตกกังวลจากสถานการณ์ต่างๆได้ (โดยที่คุณไม่รู้ตัว) ลองใช้วิธีใหม่ ๆ ในการมีส่วนร่วมเมื่อถึงเวลาสนุกของลูกๆคุณดู เช่นเปลี่ยนสถานที่พักผ่อนยามบ่ายไปที่สวนสาธารณะหรือชวนกันเต้นเสมือนว่ากำลังอยู่ในงานปาร์ตี้ คุณสามารถเริ่มกิจกรรมเหล่านี้ผ่านแอพต่างๆเช่น Zoom และ House Party! ช่องทางเหล่านี้เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้เวลาเล่นสนุกทำให้เพลิดเพลินจนลืมเวลาไปเลย  นอกจากนี้การช่วยกันทำความสะอาดอาจเป็นวิธีที่สนุกในการสร้างความผูกพันกับลูกๆของคุณตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอายุและความกระตือรือร้นที่จะช่วยงานบ้านของลูกๆคุณด้วยนะครับ


4.เป็นผู้ฟังที่ดี
ผลกระทบและความชอกช้ำที่เกิดจากโควิด –19 ได้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้คนทั่วโลก ซึ่งในช่วงเวลาเหล่านี้ เด็กๆมักจะมีปัญหาแต่รู้สึกว่าปรึกษาใครไม่ได้ ดังนั้น เราแนะนำให้คุณถามลูกๆของคุณว่ามีปัญหาอะไรรึเปล่า และเป็นผู้ฟังที่ดี การทำสิ่งนี้จะทำให้ลูกคุณกล้าที่จะเปิดใจ บอกความรู้สึกได้อย่างตรงไปตรงมา ไม่ว่าคุณจะแสดงออกกับเรื่องแบบนั้นด้วยท่าทีหรือสีหน้าแบบไหน แต่โปรดทำให้เขารู้ว่าคุณยังคงรักเขาเสมอไม่เปลี่ยนแปลง


5.ทำโหลหรรษาขึ้นมา
วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่สร้างสรรค์ในการฝึกสติและความสนุกไปพร้อมๆกัน สมาชิกในครอบครัวทุกคนสามารถเขียนสิ่งที่ทำให้มีความสุขลงในโหลได้ตลอดทั้งวัน เช่น “วันนี้ฉันเล่นแต่งตัวสนุกมากๆเลย” หรือให้ลูกๆคุณวาดรูปสิ่งที่ทำให้มีความสุขแล้วใส่ลงในโหลก็ยังได้ จากนั้นให้เราลองดูว่าอะไรเป็นสาเหตุของความสุขในแต่ละวัน และทำมันอย่างสม่ำเสมอ


6.ลองหากิจกรรมนอกบ้านทำ
เราอยากจะบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไรที่แสงแดดจะช่วยกระตุ้นร่างกายให้หลั่งสารเอ็นดอร์ฟินในสมองของคุณซึ่งแปลว่าคุณกำลังมีความสุข แถมคุณยังสามารถทำตามมาตรการ social distance และมีช่วงเวลาดีๆกับลูกๆของคุณได้ด้วยการเดินเล่น ซึ่งกิจกรรมนี้จะช่วยสร้างความอยากรู้อยากเห็นให้กับลูกๆเช่น การเห็นดอกไม้สีสันสดใส นกพันธ์ต่างๆส่งเสียงร้อง กระรอกแสนน่ารักและอื่นๆอีกมากมาย การทำแบบนี้จะช่วยให้เด็กๆรักธรรมชาติและเข้าใจธรรมชาติมากขึ้น


7.ส่งงานศิลปะที่ทำเองให้กับเพื่อน, ครอบครัวและระแวกบ้านของคุณ
ไม่มีเวลาไหนดีไปกว่านี้แล้วที่จะจุดประกายแห่งความสุขให้กับคนที่คุณรักและระแวกบ้านของคุณ การที่เราต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องไม่สนใจความรู้สึกสนุกสนานของเด็กๆสักหน่อย การลงมือทำงานฝีมือบางอย่างกับลูกคุณไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป การระบายสีรวมถึงการเขียนจดหมายที่ตกแต่งด้วยสติกเกอร์สีสันสวยงาน และส่งให้กับเพื่อนบ้าน ปู่ย่าตายาย และคนอื่นๆที่ไม่ได้เจอกันนานแล้ว เนื่องจากบ้านพักคนชรามีข้อจำกัดในช่วงเวลานี้ โปรดจำไว้ว่า การเป็นผู้ให้มักมีความสุขกว่าการเป็นผู้รับเสมอ 

(Visited 84 times, 1 visits today)