ทำไมอาหารที่หั่นเล็กๆ พอดีคำให้เด็กหยิบจับกินเองจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยมีบทบาทสำคัญในพัฒนาการของทารก ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงเรื่องสนุกๆที่แตกต่างไปจากอาหารปั่น และการชะลอในการให้กินอาหารนอกเหนือจากอาหารปั่น อาจนำไปสู่การเกิดปัญหาทางประสาทสัมผัสและการล่าช้าในการยอมรับอาหารและรสสัมผัสอาหารแบบอื่น “หากทารกกินอาหารปั่นนานเกินไปโดยไม่ได้ฝึกให้กินอาหารที่หั่นให้พอดีคำอย่างสม่ำเสมอ ทารกจะกลายเป็นว่าติดในรสสัมผัสของอาหารแบบนั้นมากจนเกินไป” หากลูกของคุณคุ้นเคยและพึงพอใจในรสสัมผัส (และรสชาติ) ที่หลากหลาย จะมีโอกาสมากกว่าที่ลูกของคุณจะเป็นนักกินที่ประสบความสำเร็จและชอบในการกินมากขึ้น ตัวอย่างเช่น งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า เด็กที่ได้รับการฝึกให้กินอาหารแข็งเป็นชิ้นหลังจากอายุ 10 เดือนจะมีปัญหาการกินอาหารมากกว่าเมื่ออายุ 7 ปี เมื่อเทียบกับเด็กที่ได้รับการฝึกให้กินอาหารแข็งเร็วกว่านั้น เด็กที่ได้รับการฝึกให้กินอาหารด้วยตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อยจะมีการจัดการตัวเองที่ดีกว่า โดยที่เด็กดังกล่าวจะกินอาหารเมื่อรู้สึกหิว และหยุดกินอาหารเมื่อรู้สึกอิ่ม

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยความกลัวที่คุณต้องคำนึงถึงเช่นกัน เมื่อเด็กเกิดอาการขย้อนระหว่างการกินอาหารด้วยตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย เด็กจะสามารถจดจำรสสัมผัสและสามารถไปต่อได้ แต่เด็กจะเริ่มมีความกลัวเมื่ออายุหนึ่งปีไปแล้ว ปีเตอร์สัน นักโภชนาการกล่าว (ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Born to eat) เด็กๆ ที่เริ่มมีความกลัวหรือเกิดความกลัวจากพ่อแม่ อาจลองกินบางอย่างบ้าง แต่เมื่อเกิดอาการขย้อน เด็กเหล่านั้นจะกลัวที่จะลองอาหารหรือรสสัมผัสนั้นๆ อีกครั้ง”

หากเปลี่ยนจากการป้อนอาหารด้วยช้อนไปเป็นการฝึกให้เด็กกินอาหารด้วยตัวเองยังคงทำให้คุณรู้สึกกังวลใจ แนะนำให้เริ่มต้นด้วยอาหารที่ลูกของคุณสามารถบดเคี้ยวได้ง่ายๆ ด้วยเหงือกของตัวเอง เช่น มันฝรั่งหวานนึ่งหั่นเป็นชิ้นๆ และ อโวคาโด้สุกจัด “หั่นเป็นชิ้น” (ชิ้นยาวๆ ที่ลูกของคุณสามารถถือได้) หลังจากนั้นจึงค่อยขยับขึ้นไปอีกขั้นด้วยอาหารที่มีความนุ่มอย่างถั่วกระป๋องและบร็อคโคลีต้ม เชื่อหรือไม่ว่าเด็กๆ จะสามารถกินอาหารอย่างสเต็กได้ด้วยตัวเอง แนะนำให้ใช้อาหารซึ่งเป็นชิ้นที่ยาวและมีความกว้างเท่ากับนิ้วมือสองนิ้วที่เด็กสามารถจับ เคี้ยว และดูดได้โดยปราศจากความเสี่ยงที่อาหารจะแตกหัก

การกินอาหารด้วยตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารของเด็กตั้งแต่เริ่มต้น พ่อแม่บางคนอาจจะเลือกที่จะรอไปก่อน หากคุณเป็นคนหนึ่งในนั้น คุณควรให้ลูกของคุณรับประทานอาหารแบบ finger food ในแต่ละมื้อเมื่ออายุอย่างน้อย 8-9 เดือน “เรารอดชีวิตมาได้หลายพันปีโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปั่น” “เครื่องมือสมัยใหม่มีประโยชน์ก็จริง แต่เครื่องมือพวกนั้นกลับทำให้เราขาดความมั่นใจว่า ลูกๆ ของเราสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด ใจเย็นๆ และเชื่อมั่นในสัญชาตญาณแรกเกิดตามธรรมชาติของลูกของคุณ”

 

Credit https://www.parents.com/recipes/scoop-on-food/when-to-start-finger-foods/

(Visited 568 times, 1 visits today)