#ลูกกินยาก #คนเลี้ยงตามป้อน #ลูกกินข้าวคำน้ำคำ #ลูกกินเองไม่เป็น คนเลี้ยงกลัวลูกขาดสารอาหารถ้าลูกไม่กินเองก็จะป้อน กลัวเด็กทำเลอะ เลยไม่ให้เด็กกินเอง ทั้งหมดนี้ก็เป็นผลมาจากคนเลี้ยงค่ะ จะง่ายสำหรับคนเลี้ยงแต่ไม่เป็นประโยชน์กับเด็กค่ะ ก็จะเหมือนกับลูกเขียนหนังสือไม่ได้แล้วคนเลี้ยงเขียนให้อาการประมาณนั้น

วันนี้เลยมี#วิธีฝึกให้ลูกทานข้าวเองได้ มาลองทำกันเถอะค่ะ เพื่อประโยชน์ของเด็กๆ

เริ่มได้ก่อน 2 ขวบเลยค่ะ เพราะถ้ารอช้ากว่านี้เด็กจะมีความเป็นตัวเองสูงก็จะยากหน่อย
ก่อนอื่นต้องฝึกแม่และคนในครอบครัวที่ใกล้ชิดกับลูก ให้อดทน ใจแข็ง เป็นนางมารร้ายบ้าง ให้เข้มกับการทำตามระเบียบวินัย จะยากกับผู้ปกครองหน่อยนะคะ มันก็จะมีความสงสารเวลาเห็นลูกร้อง แต่ทั้งหมดจะเป็นผลดีมีประโยชน์กับลูกค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ก็ตามนี้ได้เลย
1.พอถึงเวลาอาหาร เอามาวางให้ลูก พร้อมบอกว่า มีเวลากินได้ถึงกี่โมง จากนั้นจะเก็บไม่ให้กินแล้วช่วงแรกเอาแบบsoft ก็ให้เวลา 1 ชั่วโมง ถ้าเด็กทำเลอะ เละก็ไม่เป็นไรคะ ปล่อยไปเลย เพราะนั่นคือการฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กคะ

2.พอครบเวลาที่ผู้ปกครองตั้งไว้ ให้เก็บเลยนะคะ ไม่มีรีรอ ถ้ามื้อนั้นไม่กินก็ปล่อยเลยค่ะ เดี๋ยวเค้าจะหิวรอบมื้อถัดไปเองคะ ไม่ต้องให้ระหว่างมื้อนะคะ คุณแม่ใจแข็ง อดทนไว้คะ จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้นแหละคะ ไม่ต้องกลัวขาดสารอาหารนะคะ วิธีนี้ปรึกษาคุณหมอมาแล้วแค่ช่วงสั้นๆ เท่านั้น บ้านนี้ประมาณ1อาทิตย์ก็เห็นผล

3.ถึงเวลามื้อถัดไปก็ให้ทำแบบเดิมค่ะ เดี๋ยวลูกจะเรียนรู้เอง ถึงเวลากินลูกก็จะตักกินเอง พอเห็นลูกทำได้ คนเลี้ยงก็จะมีความภูมิใจนะคะ พอลูกทำได้ก็ให้ชมเค้าค่ะ ลูกก็จะภูมิใจในตัวเองเหมือนกันค่ะ
4.ทริค ถ้าพ่อแม่ไม่ได้เลี้ยงลูกเองเพราะต้องไปทำงานอาจจะเป็น ปู่ ย่า ตา ยาย ญาติ หรือคนอื่นๆช่วยเลี้ยง
เวลากลับถึงบ้านในทุกๆวัน อย่าลืมถามท่านว่า วันนี้ลูกกินเองมั้ย กินข้าวกับอะไรบ้าง ถ้าท่านบอกกินเองแล้วก็อย่าลืมชมคนเลี้ยงด้วยนะคะ ท่านจะได้มีกำลังใจ แล้วคุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมพูดให้รู้ว่าเรานับวันอยู่ เช่นวันนี้เป็นวันที่ 3 แล้วที่ฝึกให้กินเอง เหลืออีก4วันก็จะครบอาทิตย์ ถ้าเผลอตักป้อนก็จะเริ่มนับ 1ใหม่วนลูปไป ท่านก็จะสงสารหลานค่ะ และพอวันเสาร อาทิตย์ เราเลี้ยงเอง ก็จะเห็นพัฒนาการลูกค่ะ

(Visited 65 times, 1 visits today)