ทริครับมือกับเด็กเล็ก จากเหล่าพ่อแม่ผู้มีประสบการณ์

ปลอบลูกให้อยู่หมัด

นำผ้าห่มไปอบร้อนในเครื่องอบผ้า (แบบที่จับดูแล้วไม่ร้อนจนเกินไป) และนำมาห่อตัวทารก ไออุ่นจากพ่อแม่และความอบอุ่นจากผ้าห่มจะทำให้เด็กๆอารมณ์สงบลงจาก ไบลธ์ ลิปแมน หนึ่งในผู้เขียน Help! My Baby Came Without Instructions

เข้าใจอาการโคลิค

หากลูกมีอาการโคลิค จงจำกฎเลข 3 ไว้ให้ดี

เด็กๆมักเริ่มมีอาการโคลิคเมื่ออายุได้ 3 สัปดาห์ และมักจะร้องไห้ 3 ชั่วโมงต่อวัน แต่อาการโคลิคส่วนใหญ่จะหายไปเมื่อเด็กอายุได้ 3 เดือน คุณแม่ๆควรทราบว่าเด็กๆหลายคนที่มีอาการโคลิคมักมีอาการกรดไหลย้อนพ่วงมาด้วย ทางที่ดีอย่าลืมพาลูกไปพบแพทย์นะคุณหมอแอริ บราวน์ กุมารแพทย์จากออสติน

ผ้าอ้อมประหยัดเวลา viagra sin receta

จัดบ้านให้เป็นที่เปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กได้สะดวกและรวดเร็ว อาจจัดเป็นมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมไว้ตามที่ต่างๆของบ้าน เตรียมผ้าอ้อม กระดาษชำระและแพมเพิร์สไว้ในที่ใกล้มือ คุณจะไ้ด้ไม่ต้องรีบร้อนไปที่ห้องลูก หากเจ้าตัวน้อยเกิดงอแงขึ้นมากะทันหันเอริก้า เวลส์ หนึ่งในผู้เขียนหนังสือ The Survival Guide for Rookie Moms

เล่นกับเด็กด้วยของใช้ในบ้าน

ของเล่นเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับพ่อแม่ แต่การปล่อยให้ลูกเล่นของใช้ในบ้านง่ายๆอย่างหม้อ กระทะหรือไม้พายทำอาหารก็เป็นวิธีที่ดีและมีประโยชน์ เพราะจะทำให้เด็กได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของตัวเองในการเล่นอย่างเต็มที่เดฟรา เรนเนอร์ นักสังคมสงเคราะห์ หนึ่งในผู้เขียน Mommy Guilt: Learn to Worry Less, Focus on What Matters Most and Raise Happier Kids

ทำใจให้สบายหากลูกไม่ยอมนอน

เด็กจะเริ่มหลับสนิทตลอดคืนเมื่ออายุครบ 17 สัปดาห์ แม้ที่จริงแล้วการหลับสนิทของเด็กจะมีระยะเวลาแค่ประมาณ  6 ชั่วโมงตลอดคืนเท่านั้น แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าช่วงก่อน 17 สัปดาห์ที่เด็กจะตื่นทุกๆ3 ชั่วโมงอารี บราวน์ กุมารแพทย์จากเมืองออสติน

อย่ามองข้ามการกัดหรือเคี้ยว

ถ้าลูกมีอาการเหงือกอักเสบเพราะฟันขึ้น ให้ใช้ถุงเท้าสีขาวที่สะอาดใส่น้ำแข็งลงไปในถุงเท้าแล้วมัดปากเพื่อไม่ให้น้ำแข็งหล่นออกมาจับลูกนั่งลงบนเก้าอี้เด็กเล็ก แล้วเอาถุงเท้าใส่น้ำแข็งให้ลูกกัด อย่าลืมดูแลอย่างใกล้ชิดขณะให้ลูกกัดถุงเท้าน้ำแข็งด้วยไบลธ์ ลิปแมน หนึ่งในผู้เขียนหนังสือ Help! My Baby Came Without Instructions

ปรับทัศนคติเสียใหม่

พยายามมองหาข้อดีถ้าลูกทำอะไรให้เราไม่พอใจ เช่น พ่นอาหารใส่เสื้อผ้าชุดใหม่จนเลอะเทอะ แทนที่จะโมโหลูกให้ลองหาข้อดีของเหตุการณ์นี้มา 3 ข้อ เช่น ดีแล้วแหละ ที่ลูกเราสุขภาพแข็งแรงดีหรือ อย่างน้อยลูกก็ไม่ได้พ่นอาหารใส่กระเป๋าตังค์ใบใหม่ หรือจะเป็น ยังดีที่บ้านเรามีน้ำสะอาด ให้เราและลูกอาบ ยิ่งคุณสงบและใจเย็นมากเท่าไหร่ ลูกก็จะยิ่งแฮปปี้มากเท่านั้นเอลิซาเบธ อาร์ลอมบาร์โด นักจิตวิทยาและผู้เขียนหนังสือ A Happy You: Your Ultimate Prescription for Happiness

ทริคง่ายๆสำหรับเด็กเล็ก

จัดให้ผักเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย (appetizer) ขั้นแรกจับลูกนั่งบนเก้าอี้เด็ก แล้ววางจานผักให้ลูกเป็นจานแรก ถ้าลูกหิวเขาจะหยิบกินเองชาร่า แอรอน นักโภชนาการและผู้เขียนหนังสือ The Baby Fat and mom of three

ทริคง่ายๆสำหรับเด็กช่างเลือก

เด็กทารกนั้นช่างเลือกกิน แต่ถ้าคุณลองเปลี่ยนรูปร่างอาหารให้ต่างจากเดิม บางทีเด็กก็โดนหลอกให้กินอะไรที่เด็กคิดว่าตัวเองไม่ชอบได้เหมือนกัน เช่น เด็กอาจจะไม่ชอบแครอทหั่นวงกลม แต่ชอบแครอทหั่นแบบยาว หรือเด็กอาจจะชอบขนมปังแบบสามเหลี่ยม แต่ไม่ชอบสี่เหลี่ยม หรือเด็กอาจจะชอบเคี้ยวขนมปังเบเกิลแบบครึ่งอันแต่ไม่ชอบเคี้ยวแบบชิ้นเล็กๆเอริก้า เวลส์ หนึ่งในผู้เขียน The Survival Guide for Rookie Moms

ทำยังไงถ้าลูกติดน้ำผลไม้

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ไม่ควรให้ลูกดื่มน้ำผลไม้มากกว่า 4-6 ออนซ์(ประมาณ 100-170 กรัม) ต่อวัน เพราะน้ำผลไม้มีน้ำตาลเยอะ ถ้าเกิดว่าลูกชอบน้ำผลไม้มากๆ ให้ละลายพฤติกรรมนี้โดยการเติมน้ำเปล่าลงไปในน้ำผลไม้ให้เจือจาง แรกๆให้ผสมน้ำน้อยๆก่อน เพื่อให้เด็กไม่สังเกต แล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณน้ำเปล่าจนกระทั่งสามารถเปลี่ยนให้ลูกดื่มแต่น้ำเปล่าได้

วิธีรับมือกับความกลัวใหม่ๆ

ถ้าจู่ๆลูกเกิดกลัวการอาบน้ำขึ้นมา ให้จับลูกยืนอยู่นอกอ่างอาบน้ำแล้วเปิดน้ำใส่อ่างช้าๆพร้อมๆกับตีฟองสบู่ในอ่างให้ฟู เอาฟองน้ำถูตัวให้ลูกเล่นในขณะที่ลูกมองน้ำในอ่างและฟองสบู่ ที่สุดแล้วเด็กจะเริ่มรู้สึกสงสัยในฟองสบู่และอ่างอาบน้ำ จนรู้สึกสนุกและเลิกกลัวการอาบน้ำไปเองฮีทเธอร์ วิทเทนเบิร์ก จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาการของเด็กเล็ก ทารก เด็กวัยก่อนอนุบาลและผู้ปกครอง

วิธีหลีกเลี่ยงเด็กแย่งของกัน

พกปากกาเมจิคกันน้ำติดตัวเพื่อจะได้ทำสัญลักษณ์บนสิ่งของง่ายๆเช่น ถ้าคุณมีลูกสองคน เขียนชื่อของเด็กทั้งคู่ให้ชัดเจนบนถ้วย ของเล่น หรือรูปวาด จะทำให้เด็กทะเลาะแย่งของกันน้อยลง

คุณหงุดหงิด ไม่ได้หมายความว่าคุณล้มเหลว

คุณจะหงุดหงิดหรือโมโหบ้างก็ได้ มันไม่เป็นไรหรอก ถึงแม้คุณจะอ่านบทความหรือศึกษาเยอะขนาดไหน มันก็ต้องมีช่วงที่คุณรู้สึกว่านี่ชั้นกำลังทำอะไรอยู่เหรอ?? หรือรู้สึกว่าตัวเองเป็นพ่อแม่ที่ล้มเหลวจงจำไว้ว่ามันไม่เป็นอะไรเลย เพราะทุกๆครอบครัวก็เคยรู้สึกแบบนี้เหมือนกัน ดังนั้นจงพักก่อนแล้วทำใจให้สบายนอร่า คาริลโล ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาการของเด็กจากโรงพยาบาลเด็กแห่งเมืองฟีนิกซ์

ที่มา : https://www.parents.com/baby/care/crying/parenting-secrets-for-calmer-days-nights/

(Visited 135 times, 1 visits today)