กิจกรรมเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการการเจริญเติบโตของเด็กอายุ 1 ขวบ

ในขณะที่ความสามารถทางการเดินและทักษะทางภาษาของเด็กกำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยังมีอีกหลายอย่างที่ทั้งสนุกและสำคัญมากที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้เวลากับลูกน้อย เพราะปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็กเป็นสิ่งจำเป็นต่อการพัฒนา

ช่วงอายุ 12 เดือนและ 2 ปี เป็นช่วงที่เด็กเริ่มทำอะไรด้วยตัวเองเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับเหตุและผลของการกระทำ กระตือรือร้นที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในสภาวะแวดล้อมของตนเองดร.โรเบิร์ต เมเยอร์ นักจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่นกล่าว ผู้ก่อตั้งสถาบันพัฒนาเด็กและผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตเวชและพฤติกรรมมนุษย์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาลัยแพทยศาสตร์วิทยาเขตเออร์วินการกระตุ้นจากพ่อแม่ การมีปฏิสัมพันธ์กับลูก การสอนสิ่งต่างๆหรือการให้ลูกได้เผชิญกับความท้าทายและประสบการณ์ตามวัยเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างทักษะการพัฒนา นอกจากนั้นยังช่วยให้ลูกได้รู้จักสำรวจสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง และช่วยเรื่องการเรียนรู้จากการปฏิสัมพันธ์ต่อสิ่งแวดล้อม

แต่พ่อแม่ไม่จำเป็นต้องสรรหาของเล่นแปลกๆมาให้ลูกแทนของทั่วๆไป เพราะกิจกรรมง่ายๆไม่ซับซ้อนก็เป็นประโยชน์ต่อลูกแล้ว ฉันสามารถนั่งอยู่กับเด็กได้ทั้งวัน โดยที่มีไม้บล็อคให้เล่นแค่อันเดียวแต่มีกิจกรรมต่างๆให้ทำกว่า 100 อย่าง สิ่งสำคัญในส่วนนี้คือผู้ปกครองต้องเล่นกับลูกเป็นและมีปฏิสัมพันธ์กับเขาคำอธิบายจากดร.โรนี่ โคเฮน ไลเดอร์แมน คณบดีแห่งสถาบันพัฒนามนุษย์เมลแมน ซีกัลแห่งมหาวิทยาลัยโนวา เซาธ์อีสเทิร์นและอีกหนึ่งนักเขียนจากหนังสือ “Let’s Play and Learn Together” 

หากคุณพ่อคุณแม่ยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มเล่นอย่างไรดี เราได้รวบรวมกิจกรรมเสริมสร้างการพัฒนาของเด็กที่ง่ายและสนุกมาให้แล้ว 

1.มือกลองตัวน้อย

อุปกรณ์ที่จำเป็น : ของเล่นเด็กที่เอาไว้เขย่า, ช้อน, หม้อหรือกระทะ, กระดิ่ง, ฉาบ, กลอง

วิธีเล่น : สร้างเสียงดนตรีจากเครื่องดนตรีประเภทเคาะ ดร.เมเยอร์แนะนำว่า ค้นหาเสียงที่ฟังแล้วสนุก มีจังหวะค่อนข้างเร็วและตื่นเต้น แต่พ่อแม่ต้องเล่นไปกับลูกและชวนให้ลูกเล่นเองด้วย

ทักษะที่เรียนรู้ : การร่วมมือกับคนอื่น, ทักษะการฟังและเปิดโลกดนตรีให้เด็กๆ

 

2. บ้านหรรษา

อุปกรณ์ที่จำเป็น : ลังขนาดใหญ่,อุโมงค์ของเล่นหรือบ้านของเล่น

วิธีเล่น : ดร.เมเยอร์แนะนำให้พ่อแม่สร้างป้อมปราการจำลองจากลังอุโมงค์ของเล่นหรือบ้านของเล่น และอย่าลืมสร้างทางเข้าทางออกด้วย ชวนลูกเล่นโดยให้ลูกมุดเข้าๆออกๆ (ซึ่งพ่อแม่อาจต้องโชว์ให้ดูก่อน) พร้อมสร้างสถานการณ์สมมติเช่น เคาะประตูหรือกดออดหน้าบ้าน ถามว่า มีใครอยู่ในบ้านไหม 

ทักษะที่เรียนรู้ : ทักษะทางสังคม การพัฒนากล้ามเนื้อและการสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบตัวเด็ก

3. เล่นโทรศัพท์

อุปกรณ์ที่จำเป็น : โทรศัพท์ของเล่น หรือโทรศัพท์ที่ไม่ใช้แล้ว

วิธีเล่น : เอาโทรศัพท์ให้ลูก 1 เครื่องและถือไว้เอง 1 เครื่อง แกล้งโทรศัพท์หลอกๆไปหาลูก หรือสมมติตัวละครขึ้นมา โดยใช้เสียงตลกๆ และสร้างคาแรคเตอร์ขำๆขึ้นมา

ทริคเพิ่มเติม : พ่อแม่อาจลองอัดเสียงระหว่างที่เล่นโทรศัพท์สมมติกับลูกได้ แล้วนำมาเปิดฟังทีหลัง ก็จะทำให้การเล่นสนุกยิ่งขึ้น

ทักษะที่เรียนรู้ : ทักษะทางภาษาและการเข้าสังคม

4. ปาร์ตี้ชายหาด

อุปกรณ์ที่จำเป็น : ทราย, น้ำ, ถัง, ช้อน, พลั่วตักทรายพลาสติก, อ่างขนาดใหญ่

วิธีเล่น :  การเล่นน้ำและและเล่นทรายเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับเด็กอายุ 18 เดือนขึ้นไป ชวนลูกเล่นโดยการเติมน้ำหรือทรายให้เต็มอ่าง และปล่อยให้ลูกเล่นให้เต็มที่ ทั้งขุดทราย ตักน้ำสาดน้ำฯลฯ ดร.เมเยอร์แนะนำว่า พ่อแม่ต้องเล่นกับลูกแต่อย่าลืมให้ลูกเล่นเอง และระหว่างที่เล่นกับลูก พ่อแม่ควรพูดคุยและร้องเพลงด้วยกัน พยายามชักชวนให้ลูกเลียนแบบสิ่งที่พ่อแม่ทำ และให้เลียนพฤติกรรมตัวเองไปด้วย” 

ข้อควรระวังคือ ไม่ควรปล่อยเด็กไว้คนเดียวขณะที่เด็กเล่นน้ำ

ทริคเพิ่มเติม : ชวนเด็กอีกคนมาเล่นกับลูก ในลักษณะ parallel play (การที่เด็ก 2 คนนั่งอยู่ด้วยกัน แต่ต่างคนต่างเล่นและไม่สนใจกัน) 

ทักษะที่เรียนรู้ : ทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์, การพัฒนากล้ามเนื้อ, กระตุ้นประสาทการรับรู้และพัฒนาทักษะด้านสังคม

5. คุยกันผ่านท่อ

อุปกรณ์ที่จำเป็น : แกนกระดาษชำระ

วิธีเล่น : พูดคุยหรือทำเสียงตลกๆกับลูกผ่านแกนกระดาษ และสังเกตว่าเวลาที่ลูกตอบกลับมา เขามีการเปลี่ยนแปลงเสียงของพ่อแม่ไปอย่างไรบ้าง ชวนให้ลูกลองทำเสียงอื่นๆที่หลากหลาย เพื่อดูว่าเขาสามารถใช้เสียงแบบไหนได้บ้าง ดร.ไลน์เดอร์แมนกล่าวว่าเด็กๆในวัยนี้จะชอบเล่นสนุกกับภาษาและกิจกรรมนี้จะทำให้ลูกได้ฝึกฝนการออกเสียงใหม่ๆ เพราะภาษาคือการเลียนแบบของเสียงจากเด็กที่พูดอ้อแอ้ๆจะค่อยๆกลายมาเป็นคำ ซึ่งจะพัฒนาเป็นการสร้างเสริมอารมณ์ขันให้ลูก

ทักษะที่เรียนรู้ : ทักษะการแยกแยะเสียงและการตอบรับหรือผลัดกันพูดกับคู่สนทนา

6. เกมตามหาของ

วิธีเล่น : คิดภารกิจสนุกๆให้ลูก โดยให้ลูกไปตามหาสิ่งของในบ้านเช่น ภารกิจตามหารองเท้า ภารกิจตามหาลูกบอลให้แม่ หรือภารกิจตามหาถ้วยของตัวเอง กิจกรรมนี้นอกจากจะช่วยให้เด็กได้ฝึกฝนทักษะทางภาษาโดยการทำตามคำสั่ง ยังเป็นกิจกรรมที่แสดงให้พ่อแม่เห็นว่าลูกสามารถทำงานให้สำเร็จลุล่วงได้มากน้อยแค่ไหน

ทริคเพิ่มเติม : พ่อแม่อาจเพิ่มเติมคำสั่งตลกๆลงไปได้ เช่น เอาถุงเท้าไว้บนหัวเพื่อเสริมสร้างอารมณ์ขันให้กับเด็ก

ทักษะที่เรียนรู้ : ทักษะการเข้าใจคำสั่งและทักษะการจำ

7. เล่นกับกระดาษกาว

อุปกรณ์ที่จำเป็น : กระดาษกาวใส

วิธีเล่น : ตัดกระดาษกาวใสให้มีความยาวอย่างน้อย 2 ฟุต แปะกระดาษกาวใสลงบนพื้นโดยหันด้านเหนียวขึ้น ชวนให้ลูกกระโดดโลดเต้นเล่นภายในกรอบกระดาษกาว หรืออาจจะทำแค่ยืนเฉยๆแล้วกระดิกนิ้วเท้าบนแถบกาวเหนียวๆก็ได้ ดร.ไลเดอร์แมนอธิบายว่า กิจกรรมนี้จะช่วยให้เด็กเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายตัวเอง ซึ่งหลายๆครั้งที่พ่อแม่มักจะคิดว่า เราจำเป็นต้องคอยบอกกติกาของเกมและให้ลูกทำตามคำสั่ง แต่การเล่นกระดาษกาวนั้นไม่มีกติกาลูกสามารถเล่นสนุกได้อย่างอิสระตามใจต้องการ

ทริคเพิ่มเติม : วางของเล่นชิ้นเล็กๆบนกระดาษกาว และให้ลูกลองหยิบของเล่นขึ้นมา

ทักษะที่เรียนรู้ : ฝึกประสาทสัมผัส ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและรู้จักร่างกายตนเอง

8.แต้มจุดบนหน้า

อุปกรณ์ที่จำเป็น : ลิปสติก

วิธีเล่น : ใช้ลิปสติกวาดจุดลงบนหน้าของลูก จากนั้นดึงความสนใจลูกไปก่อนสัก 1-2 นาที แล้วค่อยเอากระจกมาให้ลูกส่อง ถ้าลูกตอบสนองต่อเงาตัวเองโดยการแตะจมูกบนหน้าจริงหรือถูที่รอยแต้มอาจเข้าใจได้ว่าลูกสามารถรับรู้ได้ว่าเงาของตัวเองมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ เด็กเล็กมากๆมักจะยังไม่มีการรับรู้ต่อตัวเอง แต่สำหรับเด็กวัยนี้เขาจะเริ่มรู้แล้วว่าตัวเองเป็นใครเวลามองเงาในกระจกดร.ไลเดอร์แมนกล่าว แต่หากลูกยังไม่ตอบสนองอะไรก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปเพราะลูกจะรับรู้ได้ในเร็ววัน! 

ทริคเพิ่มเติม : ลองสวมหมวกประหลาดๆให้ลูกและคอยดูว่าเขาจะถอดออกยังไง

ทักษะที่เรียนรู้ : การรับรู้ตัวตนและอัตลักษณ์

9. นับเลข

วิธีเล่น : เด็กเล็กชอบการนับนิ้วมือและนิ้วเท้า ดังนั้นลองสอนลูกให้แตะนิ้วทุกครั้งเวลาที่ออกเสียงนับเลข 1 ตัว แต่ไม่ต้องกังวลถ้าลูกนับผิด ดร.ไลเดอร์แมนให้เหตุผลว่า การที่เด็กนับเลขถูกต้องนั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ” “มันเหมือนกับแค่เราสอนลูกให้รู้จักคำใหม่ๆและตัวเลขก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ต้องสอนลูกให้รู้จักนับนิ้วเท้าหรือสิ่งของ เพราะที่สุดแล้วลูกจะก็จะเข้าใจในคอนเซ็ปของตัวเลขได้เอง” 

ทริคเพิ่มเติม : นับบันไดเวลาขึ้นและลง, นับเลขช่วงที่รอสัญญาณไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียว และนับฟองสบู่ที่ลอยอยู่ในอากาศ

ทักษะที่เรียนรู้ : เรียนรู้ตัวเลขเบื้องต้นและความสัมพันธ์ระหว่างตัวเลขและสิ่งอื่นๆ

10. วาดเขียนบนซีเรียล

อุปกรณ์ที่จำเป็น : ซีเรียลเด็กหรือผงแครกเกอร์และถาดคุกกี้

วิธีเล่น : เทซีเรียลหรือผงแครกเกอร์บนถาดคุกกี้แล้วเกลี่ยให้กระจายเต็มถาด สอนลูกให้ใช้นิ้ววาดบนผงของกิน กิจกรรมนี้ช่วยให้เด็กได้ลองเลียนแบบกิจกรรมของผู้ใหญ่และพี่น้องที่โตกว่า นี่เป็นกิจกรรมที่สำคัญมากสำหรับเด็กเล็กคำแนะนำจาก ราเชล โคลี่ย์ นักอาชีวบำบัดและผู้เขียนหนังสือ เล่นแบบง่ายๆ : วิธีการเล่นกับลูกอย่างง่าย (Simple Play: Easy Fun For Babies) และผู้ก่อตั้งCanDoKiddo.com

สิ่งน่ารู้จากกิจกรรม : ผงแครกเกอร์ก็เหมือนทรายที่กินได้ ข้อควรระวังคือพ่อแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ทักษะที่เรียนรู้ : การใช้มือเขียนเบื้องต้น และเข้าใจเรื่องเหตุและผล

11. เกมเคลื่อนที่เก็บของ

อุปกรณ์ที่จำเป็น : อุโมงค์ของเล่น, ตัวต่อ, ของเล่นที่แยกส่วนได้

วิธีเล่น : แยกชิ้นส่วนตัวต่อหรือของเล่นออก แบ่งออกเป็นสองกองวางกองของเล่นแต่ละกองไว้ที่แต่ละด้านของปลายอุโมงค์ แล้วให้เด็กวิ่งไปมาในอุโมงค์เพื่อประกอบชิ้นส่วนทั้งหมดให้เสร็จ

ทักษะที่เรียนรู้ : การสนใจจดจ่อกับสิ่งๆหนึ่ง, ทักษะการรับรู้เกี่ยวกับกระบวนการต่างๆและเรียนรู้ที่จะทำงานที่มีหลายขั้นตอนให้สำเร็จลุล่วง

ที่มา:https://www.parents.com/toddlers-preschoolers/activities/indoor/11-fun-activities-for-1-year-olds/

 

(Visited 851 times, 1 visits today)