จากข้อมูลของศูนย์ความก้าวหน้าอเมริกัน“ ตอนนี้ผู้หญิงคิดเป็นครึ่งหนึ่งของคนงานทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาเกือบ 4 ใน 10 บ้านมีแม่ที่เป็นแม่ที่ทำงานด้วย” การเป็นแม่ทำงานเต็มเวลาสามารถนำไปสู่ความรู้สึกผิดและความเครียดเนื่องจากการแบ่งความสนใจระหว่างการทำงานและครอบครัว กุญแจสำคัญคือการมุ่งเน้นไปที่แผนจัดระเบียบและค้นหาสมดุลที่เหมาะสมระหว่างอาชีพและความเป็นพ่อแม่ ต่อไปนี้เป็น 10 วิธีที่จะช่วยให้แน่ใจว่าอาชีพและครอบครัวของคุณไปได้สวย !!

 

1.ไม่ต้องรู้สึกผิดขนาดนั้น

แทนที่จะคิดว่าคุณไม่ได้อยู่กับลูกลองคิดดูว่าบทบาทของคุณใน บริษัท มันจะเป็นประโยชน์ต่อครอบครัวยังไงเพราะการที่ไปทำงานนอกบ้าน บางทีมันก็สามารถทำให้มีเงินจ่ายค่าเรียนหรือหาโอกาสทางการศึกษาให้กับลูกของคุณ  หรือ ค่าประกันสุขภาพ ของลูก

 

2.ทำให้ตอนเช้าง่ายขึ้น

หลีกเลี่ยงการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความวุ่นวาย อะไรที่ทำล่วงหน้าได้ก็ควรทำ เช่น จัดเตรียมให้ลูก,เตรียมเสื้อผ้า ให้ลูก หรือ ให้ตัวคุณเอง , จัดกระเป๋าทำงานให้ตัวเอง

คุณควรตัดสินใจล่วงหน้าว่าจะทำอะไรเป็นอาหารเช้า ให้ลูก  ควรจะเตรียมวัตถุดิบไว้ก่อน พอถึงเวลาเช้าตรู่ก็ ทำอาหารได้เลย แล้วแบ่งเป็นกล่องๆ เช้า กลาง วัน เย็น ให้ลูก

 

3. ค้นหาการดูแลเด็กที่มีคุณภาพ

ลองสอบถามเพื่อน ๆ หรือ ครอบครัว เผื่อมีที่แนะนำ เกี่ยวกับพี่เลี้ยงเด็กที่ไว้ใจ้ได้ หรือศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่มีคุณภาพ หรือไม่ก็ให้ ญาติผู้ใหญ่ช่วยเลี้ยง

Sharon Tepper ประธาน บริษัท Brownstone Nannies, Inc. แนะนำให้จ้างพี่เลี้ยงที่มีประวัติความผูกพันระยะยาวกับครอบครัว สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมและสามารถปรับให้เข้ากับกลุ่มอายุต่าง ๆ

 

4.ใช้ปฎิทินให้เป็นประโยชน์

กำหนดลำดับความสำคัญของครอบครัวของคุณ ปฏิทินสามารถรวมวันที่เมื่อถึงกำหนดชำระ บิลต่างๆ , เช่นกิจกรรมครอบครัว, จ่ายค่าเทอม หรือ กาารำทำ กิจกรรมนอกหลักสูตร, วันเกิดลองใช้ปฏิทินของ Google ก็ได้ค่ะ มันสามารถแชร์และซิงค์บนสมาร์ทโฟนได้ง่าย

 

5.สื่อสารกับนายจ้างของคุณ

พยายามเปิดเผยและซื่อสัตย์ที่สุดเท่าที่จะทำได้ เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอโซลูชั่นทางเลือก

เช่นถ้าคุณกำลังตั้งครรภ์ และกำลังวางแผนจะลาคลอด ก็ควร ปรึกษาเกี่ยวกับวันลา จำนวนวันลา หรือ รวมทั้ง benefit ของ บริษัท

หรือถ้าคุณเป็นคุณแม่ลูกอ่อน ที่จะต้องขอเวลามานั่งปั๊มนม หรือ ลา งานเพื่อไปดูแลลูกป่วย หรือ ลูกอยู่ในช่วงเข้าโรงเรียน ต้องหาโรงเรียนให้ลูก ก็ควรปรึกษา หัวหน้าเกี่ยวกับการลา

 

6.ไม่พลาดการติดต่อระหว่างวันกับลูก

เดี๋ยวนี้เทคโนยีทันสมัยมากขึ้น โทรศัพท์มือถือเรา ก็สามารถ คุย vdo call ได้ ก็ใช้สิ่งนี้ให้เป็นประโยชน์ โทรหาลูกตอนเที่ยงได้ เพื่อความสบายใจของคุณแม่และคุณลูก ค่ะ จะได้รู้สึกเหมอืนอยู่ใกล้กัน หรือ คุยไลน์ กับ สถานที่เลี้ยงเด็ก ให้ vdo ดูลูก หรือ ถ่ายรูปลูกส่งมาให้ดู หรือถ้าฝากญาติผู้ใหญ่เลี้ยงลูก ก็ติด กล้องไว้ mornitor ก็ได้ค่ะ

 

7.การ จำกัด การรบกวนและตัวแบ่งเวลา

มีระเบียบวินัยและกำหนดเวลาในการตรวจสอบอีเมลหรือเช็คโทรศัพท์สิ่งที่คุณสามารถทำได้ระหว่างที่เด็ก ๆ กำลังหลับ ลดการดูทีวีเป็นสัปดาห์ละครั้งเพื่อเพิ่มเวลากับสามีของคุณ

พยายามหลีกเลี่ยงการทำงานหลายอย่างโดยเฉพาะเมื่อใช้เวลากับลูก

เวลาอยู่ที่ทำงานของคุณพยายามหลีกเลี่ยงการเสียเวลาเช่น การนินทาหรือการกินอาหารกลางวันนาน

 

8. สร้างกิจกรรมครอบครัว

การทำเวลาให้กับลูก ๆ ของคุณเป็นสิ่งสำคัญทั้งในช่วงสัปดาห์และวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อเลี้ยงดูครอบครัวของคุณให้มีพลังและให้ทุกคนผูกพันกัน

หากคุณมีเวลาให้ทานอาหารเช้ากับครอบครัวหรือพักผ่อนกับครอบครัวด้วยการเล่นหมากรุกหรือดูหนังด้วยกัน  หรือไปทำกิจกรรม out door  ที่เหมาะสม  หรือ  เมื่อคุณออกไปเที่ยวกับครอบครัวหลีกเลี่ยงการพูดคุยเกี่ยวกับงานหรือตรวจสอบโทรศัพท์ของคุณ ให้เน้นไปที่ความสนใจของเด็ก ๆ

 

9.ใช้เวลากับสามีของคุณ

อย่าลืมบำรุงความสัมพันธ์ของคุณกับคู่ของคุณ การส่งเสริมความสัมพันธ์นี้จะนำความตื่นเต้น เริ่มต้นด้วยการให้คืนวันที่ทุกเดือนเพื่อเข้าใกล้รู้สึกสดชื่

ลองออกเดทตอนกลางคืนด้วยกัน หรือ ร่วมกันทำอาหาร ด้วยกัน หรือแม้กระทั่งนั่งดื่มนไวน์ด้วยกันสักแก้วและพูดคุยกันก็จะทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น

 

10. มีเวลาให้สำหรับตัวคุณเอง

ด้วยการจัดการเวลาอย่างชาญฉลาด หาเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อนเติมพลังให้คุณ ได้มีเวลาไป นวด ผ่อน คลาย เข้าสปา ,เล่นโยคะ  ทำงานอดิเรกที่คุณชอบ  ดูแล ตัวเอง หรือ หากิจกรรม ที่ตัวเองชอบ เพื่อที่จะได้เติมพลังให้ตัวเองได้ หรือ ระหว่างที่ลูกนอน คุณก็ดู หนัง หรือ อ่านหนังสือสักเล่ม ก็ได้ค่ะ

 

ที่มา: https://www.parents tadacip precio.com/parenting/work/life-balance/moms-balance-work-family/

(Visited 667 times, 1 visits today)