เมื่อถึงเวลาที่ต้องเริ่มป้อนอาหารอาหารเสริมให้ลูกน้อย ความหลากหลายของอาหารจึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ๆต้องใส่ใจเป็นพิเศษ มีงานวิจัยกล่าวว่า การให้เด็กอ่อนทานผักและผลไม้เยอะๆก่อนอายุครบหนึ่งขวบ มีแนวโน้มทำให้เด็กทานผักผลไม้ได้หลากหลายก่อนอายุ 6 ขวบ กุมารแพทย์ยังแนะนำให้เด็กลองทานอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้เช่นถั่วพีนัท หรือไข่ ก่อนอายุครบ 1 ขวบอีกด้วย 

ดังนั้น..เหล่าคุณแม่ๆ หันมาทำอาหารให้ลูกน้อยกันเถอะ!  

เริ่มป้อนอาหารเสริมอย่างไร 

ไม่มีกฎตายตัวว่าควรให้เด็กอ่อนทานอาหารชนิดไหนก่อน (ยกเว้นน้ำผึ้งและอาหารชิ้นใหญ่ที่อาจติดคอเด็ก) คุณแม่สามารถให้ลูกทานผักบด ซีเรียลอาหารเสริม (rice cereal) ไก่บด หรือให้เคี้ยวแตงโมชิ้นเล็กๆได้ เพียงสับเปลี่ยนเมนูใหม่ทุกๆ 3 วัน และคอยสังเกตอาการแพ้อย่างใกล้ชิด

งานวิจัยกล่าวว่า ยิ่งให้เด็กอ่อนอายุยังไม่ถึง 1 ขวบ ทานผักและผลไม้มากเท่าไร ยิ่งมีแนวโน้มสูงที่จะทำให้เด็กทานผักผลไม้ได้หลากหลายก่อนอายุ 6 ขวบ 

อาหาร 7 ชนิดที่ควรให้ลูกน้อยรับประทานก่อนอายุครบ 1 ขวบ(และวิธีทำ)

ผลไม้จำพวกเบอร์รี่

การมองเห็นสามารถกระตุ้นความอยากอาหารของเด็กได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ และอาหารชนิดใดจะน่ารับประทานไปกว่าลูกเบอร์รี่สีแดงสดหรือบลูเบอร์รี่สีเข้ม ลองให้เด็กทานเบอร์รี่ลูกเล็กๆ หั่นชิ้นพอดีคำ หรือปั่นให้เป็นอาหารบดอ่อนๆ ทากับขนมปัง หรือหากไม่ค่อยมีเวลา สามารถซื้ออาหารเสริมเด็กแบบถุงที่มีสตรอเบอร์รี่เป็นส่วนผสมได้

ปลาแซลมอน

สมองของเด็กที่กำลังเจริญเติบโตต้องการสาร DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อการพัฒนาทางสติปัญญา ซึ่งปลาแซลมอนอุดมไปด้วยสารอาหารชนิดนี้ จึงควรให้ลูกทานปลาแซลมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง สำหรับเด็กอ่อนควรบดแซลมอนสุกให้ละเอียด หรืออบแซลมอนชุบเกล็ดขนมปัง ทำเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ เพื่อทำนักเก็ตแซลมอนสำหรับเด็กเล็ก

พีนัท

ล่าสุด มีงานวิจัยกล่าวถึงเรื่องการให้เด็กทานถั่วพีนัท แม้ว่าการกินถั่วนั้นมีความเสี่ยงที่เด็กจะแพ้อาหาร แต่หากให้เด็กทานก่อนอายุครบ 1 ขวบ จะสามารถป้องกันอาการแพ้ได้ เพียงหลีกเลี่ยงให้เด็กทานพีนัททั้งชิ้น หรือป้อนเนยถั่วให้เด็กแบบเต็มช้อน เพราะอาจทำให้ติดคอและสำลัก ควรทาเนยถั่วลงบนขนมปังแล้วบิเป็นชิ้นพอดีคำ หรือผสมกับอาหารบดเล็กน้อย แต่ควรให้ลูกทานถั่วพีนัทหลังจากที่ลูกสามารถทานอาหารอื่นๆได้หลากหลายแล้ว และรีบปรึกษาแพทย์ หากคุณแม่มีคำถามหรือเกิดข้อวิตกกังวล

หัวหอมและกระเทียม 

ลองทำเมนูอาหารเด็กใหม่ๆ โดยผสมหัวหอมแบบซอยเป็นชิ้นเล็กต้นหอม หอมเล็กและกระเทียมลงในอาหารบด เพราะส่วนผสมที่มีรสจัดและมีกลิ่นเฉพาะตัวเหล่านี้จะทำให้อาหารเด็กมีสีสันที่สวยงามและมีรสชาติมากขึ้น หากคุณแม่ต้องการให้ลูกเป็นเด็กที่กินง่าย การเริ่มป้อนอาหารรสจัดตั้งแต่ยังเล็ก นับเป็นการเริ่มต้นที่ดี 

ผักโขมและผักใบเขียวชนิดอื่นๆ 

เด็กอ่อนส่วนใหญ่มักพร้อมที่จะเปิดรับอาหารชนิดใหม่ๆ เด็กอาจจะถูกใจ แต่ก็มีบ้างที่จะปฏิเสธเมนูที่ไม่เคยลองมาก่อนครั้งหรือสองครั้ง (หรือมากกว่านั้น!) แต่คุณแม่ๆห้ามยอมแพ้เด็ดขาด โดยเฉพาะอาหารชนิดผักใบเขียว ซึ่งเป็นแหล่งรวมคุณประโยชน์และคุณค่าทางอาหารที่สูงที่สุด ควรให้ลูกคุ้นเคยกับการกินผักโขม (Spinach) คะน้าใบหยิก (Kale) และ Chard เหล่านี้จะทำให้ลูกเป็นเด็กที่กินง่ายเมื่อโตขึ้น 

เนื้อวัว

หากครอบครัวของคุณเป็นครอบครัวที่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ ควรให้เด็กได้ลองกินเนื้อวัว เพราะเนื้อวัวอุดมไปด้วยโปรตีนและสังกะสีง่ายๆเพียงผสมเนื้อวัวบดละเอียดกับมันฝรั่ง มันหวานหรือผักใบเขียว และบดเป็นอาหารอ่อนให้เด็กๆ

ธัญพืช 

คุณแม่สามารถให้เด็กทานอาหารจำพวกซีเรียลธัญพืชที่ทำจากข้าวโอ๊ต ควินัว ข้าวกล้อง หรือธัญพืชอื่นๆได้ เพราะธัญพืชเหล่านี้นอกจากจะมีไฟเบอร์สูง และยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย 

ฟักทองน้ำเต้า (Butternut Squash) 

เป็นที่ยอมรับกันว่าฟักทองน้ำเต้าเป็นอาหารเด็กยอดนิยม เพราะมีรสชาติหวานอร่อย เด็กๆส่วนใหญ่จึงชอบทันทีเมื่อได้ลองชิม และยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ นอกจากนั้นตัวคุณแม่เองยังสามารถทานฟักทองน้ำเต้าให้เอร็ดอร่อยมากขึ้นได้ โดยทาเนยบางๆและโรยเกลือเล็กน้อย 

ไข่ 

แม้กุมารแพทย์จะเคยแนะนำว่าควรรอสักระยะ จึงค่อยให้เด็กรับประทานไข่ แต่ไม่จำเป็นต้องทำตามแล้ว เพราะไข่ 1 ฟองนั้นมีโปรตีนสูงถึง 6 กรัม มีกรดไขมันดี และมีสารโคลีนช่วยบำรุงสายตานับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากอีกชนิดหนึ่งและทำง่าย แค่ผสมไข่คนกับผักบด หรือตัดไข่เจียวเป็นชิ้นพอดีคำ หรือตัดไข่ต้มสุกเป็นชิ้นเล็กๆ เท่านี้ลูกน้อยก็สามารถรับประทานได้แล้ว    

ถั่วเลนทิล (ถั่วหลากสี) 

หากนึกถึงอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง หลายคนมักคิดถึงเนื้อสัตว์ แต่รู้หรือไม่ว่าถั่วเลนทิลก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีธาตุเหล็กสูงเช่นกันถั่วชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องนำไปต้มเหมือนเหมือนถั่วอบแห้ง สามารถทานได้เลยและยังเป็นอาหารที่เข้ากับอาหารเสริมชนิดอื่นๆ จำพวกผัก ผงแกงกะหรี่ สมุนไพรสด ได้ดี

และอาหารอื่นๆอีก 10 ชนิด

ลองเมนูอาหารเหล่านี้ เพื่อเสริมสร้างความหลากหลายทางโภชนาการให้ลูกน้อยของคุณกัน

ลูกพีช

ซูกินี่

เนื้อแกะ

ผักคะน้าใบหยิก

สตรอเบอร์รี่

ข้าวโอ๊ต

หัวบีท

ใบโหระพาและสมุนไพรชนิดอื่นๆ

ฟักทอง

ชีส

อ้างอิง: https://www.parents.com/recipes/baby-food/20-foods-to-feed-your-baby-before-age-one/

(Visited 7,338 times, 1 visits today)